ビジネスマナー(次)Phương thức ứng xử trong kinh doanh (tiếp)

Ken xin chào bạn 🙂

Bạn có tin vào may mắn không? Ken từng chẳng bao giờ tin vào những chuyện mang tính chất “siêu thực” như thế. Thế mà bây giờ, ngay trước mặt Ken là CHIẾC HỘP MAY MẮN J Hộp chữ nhật nhỏ, bên trong có hình nổi: 1 ngôi chùa vàng kim, và 1 đôi rùa màu vàng và bạc. Bên ngoài hộp khắc có dòng chữ cũng màu vàng: 開運・招福. Vật – may – mắn của Ken đấy.

Khoe 1 chút vậy, vì Ken đang tự hỏi vật may mắn sẽ mang may mắn gì đến cho Ken tiếp theo đây. Có lẽ ngay lúc bạn đang đọc những dòng này, may mắn đó là được bạn ghé thăm nhà của Ken J

Ở Entry trước, Ken đã nói về 身だしなみ. Hôm nay Ken tiếp tục trình bày nốt về một số yếu tố để làm nên cái gọi là 「ビジネスマンの心構え」(theo Ken hiểu, nghĩa là tư thế sẵn sàng của doanh nhân).

Có 3 yếu tố tạo nên sự sẵn sàng đó:

表情と話し方  –  BIỂU CẢM VÀ CÁCH NÓI

身だしなみ – BỀ NGOÀI

姿勢と動作 – TƯ THẾ VÀ ĐỘNG TÁC

①.  BIỂU CẢM

1 trong những yếu tố quan trọng để tạo mối quan hệ tốt đẹp là NỤ CƯỜI.

Những người làm việc không mấy khi thuận lợi, sống không tích cực thì chẳng thể có được nụ cười tự nhiên. Vì thế người ta cũng có thể suy ngược lại và có ấn tượng ko tốt với  những người ít khi cười.

v Khi bạn cảm thấy đối phương tỏ ra lạnh nhạt thì rất có thể là do biểu hiện của bản thân mình hơi cứng. Khi đó, trước tiên bạn hãy mỉm cười một cách tự nhiên nhé.

②.  GIỌNG NÓI

Để gây ấn tượng tốt với đối phương, nụ cười thôi thì chưa đủ. Giọng nói cũng góp phần rất quan trọng trong việc gây thiện cảm với người nghe.

Tuy nhiên bạn chớ hiểu lầm là giọng nói tự nhiên của bạn nhé. Ở đây ý Ken muốn nhấn mạnh đến sắc điệu, độ cao thấp trong giọng nói. Bạn nghĩ cách nói chuyện nào là “ấn tượng” nhất? “Thì thầm mùa xuân” đầy e lệ? Hay sang sảng, to hết mức có thể?

Nếu bạn nói quá nhỏ, người nghe sẽ phải căng cả 2 tai (có khi còn phải…trợn mắt nhìn môi bạn có mấp máy ko ấy chứ :D) để hiểu (một vài ý)bạn đang nói gì . Người nghe cũng sẽ nghĩ bạn là người khó gần. Nhưng nếu bạn nói nhanh quá, người nghe khó nắm bắt được điều quan trọng bạn muốn nói. Câu chuyện sẽ bị “nhạt”.

Thực tế thì giọng nói trầm tĩnh, điềm đạm (chứ ko phải giọng thấp) và cách nói chuyện từ tốn là dễ nghe nhất với đối phương. Khi bạn nói bình tĩnh, bạn cũng chứng tỏ mình là người điềm đạm nhã nhặn, chủ động.

③.  CÁCH DÙNG TỪ

Người ta thường ví, việc sử dụng từ ngữ cũng giống như dùng trái tim của mình vậy. Khi nói chuyện với người khác, hãy nói bằng ngôn từ của trái tim.

Hệ thống kính ngữ của người Nhật được tạo nên cũng là vì người Nhật muốn thể hiện sự tôn trọng của mình với đối phương. (Tuy nhiên sẽ ko tốt đâu nếu bạn tỏ ra quá lịch sự. Chẳng hạn bạn nói với thầy giáo cũ như thế này: Hôm nay được “bái kiến” thầy em thật vui mừng quá…). Quá lịch sự sẽ phá vỡ mất sự thân mật vốn có giữa những người bạn, giữa đồng nghiệp, tạo khoảng cách lớn giữa thầy trò, cấp trên- cấp dưới… Sự tôn trọng thật sự (ở trong tâm) của bạn với người nghe mới là điều quan trọng nhất.

Bạn thấy thế nào về những điều Ken vừa nói? J

Ken phải tự check lại một chút mới được:

–        Gần đây có chuyện mình nói mà người ta “lạnh lùng”, thờ ơ như là chẳng muốn nghe?

–        Mình có bị mắc bệnh “tự cao” khi nói chuyện với ai ko nhỉ?

–        Mình có nói nhanh quá ko nhỉ? (ah, cái này Ken mới bị chê đây mà T.T)

–        Mình có nói to quá ko nhỉ? (có àphải sửa thôi L)

–        Mình đã tránh được tất cả các từ “thô thiển” chưa nhỉ? Đã sử dụng kính ngữ thành thạo chưa? (nhất là với người Nhật).

Ồ, Ken còn nhiều khuyết điểm quá Y.Y. Ken phải đi tự chỉnh sửa đã đây. Người ta nói có tật phải sửa, càng sớm càng tốt mà.:)

Vậy buổi sau chúng ta cùng bàn về yếu tố cuối cùng – TƯ THẾ & ĐỘNG TÁC – để tạo một tư thế “perfect” của một doanh nhân (hoặc doanh nhân tương lai) nhé :>

Thanks so much. See you soon.

KEN. 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s